วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

อาหารกระป๋อง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
11. อาหารกระป๋อง...เลือกอย่างไร

  • อาหารกระป๋องในท้องตลาดมีหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งคุณภาพและราคาแตกต่างกัน การเลือกซื้อควรเลือก
    1. กระป๋องที่อยู่ในสภาพเรียบร้อย
    2. ไม่เป็นสนิม
    3. ไม่รั่วซึม หรือบุบบวม
    4. มีฉลากติดที่ภาชนะ ระบุชื่อประเภทของอาหาร ชื่อผู้ผลิต สถานที่ตั้ง เลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ
  • ก่อนนำอาหารกระป๋องมารับประทาน ควรสังเกตสภาพของอาหารในกระป๋อง ว่ายังอยู่ในสภาพปกติหรือไม่
  • การเก็บอาหารกระป๋องที่ยังไม่เปิด ให้เก็บในที่แห้งเพื่อป้องกันการเกิดสนิม และต้องไม่ให้โดนแสงแดดหรือความร้อน เพราะจะเป็นการเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี และกายภาพของตัวอาหาร ซึ่งจะทำให้อาหารหมดอายุก่อนกำหนด