วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

การลวกผักให้ได้คุณค่าสารอาหาร

          เมื่อล้างผักให้สะอาดแล้ว หากต้องการลวกผักเพื่อกินกับน้ำพริกเพื่อไม่ให้ผักเสียคุณค่าทางอาหารมีส่วนสำคัญ เคล็ดลับติดตัวง่ายๆ คือ น้ำน้อย ไฟแรง

ขั้นตอนแรก
         ล้างผักให้สะอาด แยกผักออกเป็นส่วนที่สุกยากเช่น ต้น ก้าน และส่วนที่สุกง่ายเช่น ใบ ยอด ดอก
ขั้นตอนต่อไป
         ตั้งน้ำให้เดือด พยายามใส่น้ำให้น้อยที่สุด หรือพอให้ท่วมผักเมื่อใส่ลงไปในหม้อแล้ว (เพื่อถนอมคุณค่าทางอาหารของใบเขียว) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ และน้ำมันอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา (เกลือทำให้ผักมีรสชาติ น้ำมันทำให้ผักมีสีเขียว)
ขั้นที่สาม
         เร่งไฟแรง ใส่ผักลงไปต้ม โดยใส่ส่วนที่สุกยากก่อน สักพักแล้วค่อยตามด้วยส่วนที่สุกง่าย
ขั้นสุดท้าย
         เมื่อผักสุกใบเปลี่ยนเป็นสีเขียวสม่ำเสมอ ให้ตักผักขึ้นแช่ในน้ำแข็งทันที คลุกเคล้าผักกับน้ำแข็งเบาๆเพื่อให้ผักคายความร้อน ไม่สุกต่อ ถ้าไม่แช่น้ำแข็งจะทำให้ผักนิ่ม ไม่กรุบกรอบ และจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือเขียวคล้ำไม่น่ากิน
"เพียงเท่านี้ผักลวกของคุณก็จะเขียว กรอบ น่ารับประทานแล้วคะ"

ขอบคุณข้อมูลจาก Secret Magazine (Thailand) , http://share.psu.ac.th/blog/soda51/38083